Các Loại Website Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Các loại website được xếp loại theo chức năng, thiết kế và nội dung. Đến thời điểm hiện tại, có hàng tỷ trang web đang tồn tại trên internet để người dùng có thể truy cập, tìm kiếm và trải nghiệm mỗi ngày.

Thật khó để những người dùng mới không chuyên, những bạn đọc, những người đang có ý định thiết kế web biết được có bao nhiêu loại trang web, website của bạn đang thuộc loại nào,….

Dưới đây là 12 loại trang web phổ biến nhất bạn sẽ thấy khi truy cập từ các trình duyệt và những công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn chưa biết có những loại website nào và đang có ý định làm web cho doanh nghiệp, cá nhân của mình.

12 loại website phổ biến hiện nay

1. Trang web thương mại điện tử

Trong số các loại website, phổ biến và được người dùng biết đến nhiều nhất vẫn là các trang web thương mại điện tử. Loại website này rất dễ để người dùng nhận biết, nó là một trang web mọi người có thể trực tiếp mua sản phẩm. Một vài ví dụ về các loại website thương mại nổi tiếng và khá phổ biến ở Việt Nam hiện tại như: Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,…

Tôi tin chắc nếu bạn đang dùng internet bạn đã truy cập một vài lần vào các trang website thương mại điện tử này ít nhất 1 lần. Bởi các trang này hoạt động mạnh mẽ, hầu hết các thương hiệu lớn hiện nay đều có trang web thương mại điện tử của riêng mình như: Điện máy xanh, sunhouse, Mediamart,…..

Nếu bạn đang thiết lập một trang web cho doanh nghiệp của mình và dự định bán sản phẩm của mình thông qua trang web, thì đây là loại trang web bạn cần thiết kế. Có một số bước cụ thể bạn phải chắc chắn khi xây dựng trang web thương mại điện tử như đầu tư vào phần mềm thương mại điện tử (có thể là ứng dụng trên điện thoại) và nhận chứng chỉ SSL để đảm bảo khách hàng của bạn có thể thanh toán an toàn.

2. Trang web doanh nghiệp

Thiết kế web doanh nghiệp là bất kỳ trang web nào được xây dựng với mục đích là đại diện cho một doanh nghiệp cụ thể. Nó phải được gắn nhãn hiệu như doanh nghiệp (cùng logo và định vị) nhằm thể hiện được các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Hiện nay, có đến 98% các doanh nghiệp đều sở hữu cho mình 1 trang web. Mọi khách hàng tiềm năng cho các doanh nghiệp sẽ chỉ tin tưởng với các doanh nghiệp có website được tìm thấy trên Google hay các công cụ tìm kiếm thêm thông tin khác. Phần trăm để họ liên hệ hành động mua hàng là tìm thấy một trang web sẽ cao hơn nếu họ không thể tìm tên doanh nghiệp của bạn trên google.

Thậm chí, nhiều người mua hàng sẽ đánh  giá các doanh nghiệp không có website riêng, không có địa chỉ web xuất hiện trên công cụ tìm kiếm là thiếu chuyên nghiệp hoặc làm ăn “không hợp pháp”.

3. Trang web giải trí

Trong số các loại website phổ biến hiện nay thì web giải trí luôn là những trang được người dùng ưu ái lựa chọn nhiều nhất. Nhiều người có thói quen duyệt web với các kênh giải trí như nghe nhạc, xem phim, đọc truyện, game, kết bạn, trò chuyện,…. Đây hoàn toàn là các trang web cho mục đích giải trí.

Hầu hết các trang web này đều nhắm đến việc kiếm tiền như các trang web kinh doanh và thương mại điện tử, nhưng thường thông qua các quảng cáo hiển thị trên trang thay vì bán các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Nếu bạn muốn bắt đầu một trang web giải trí, bạn đã có rất nhiều tùy chọn cho các định dạng có thể thực hiện. Bạn có thể tạo các video hài hước hoặc nhiều thông tin, viết bài đăng trên blog giải trí, vẽ truyện tranh hoặc tạo các câu đố vui.

4. Trang web danh mục đầu tư

Các trang web đầu tư là các loại website dành để các nhà cung cấp dịch vụ muốn cho khách hàng tiềm năng thấy chất lượng công việc họ cung cấp có thể sử dụng trang web danh mục đầu tư để thu hút các công việc trước đây họ đã thực hiện. Loại trang web này được xây dựng đơn giản hơn so với các trang web doanh nghiệp. Nó được xây dựng để tập trung hơn vào một nhiệm vụ cụ thể.

Loại trang web này khá phổ biến, đặc biệt dành cho những ai là chuyên gia sáng tạo và dịch giả tự do được thuê phát ngôn, giảng dạy dựa trên kỹ năng của họ.

5. Trang web truyền thông

Các trang web truyền thông được xem là các trang báo luôn thu thập các câu chuyện, tin tức hoặc báo cáo nhanh chóng theo giờ hằng ngày.

Các trang web truyền thông thường kiếm tiền thông qua các quảng cáo hiển thị trên trang web, mô hình đăng ký sản phẩm hoặc dịch vụ của 1 bên nào đó…hoặc một vài web kết hợp cả hai hình thức này để có chi phí duy trì, phát triển web.

Nhiều trang web truyền thông là chi nhánh trực tuyến của các công ty truyền thông, báo chí thường tồn tại ở các hình thức khác nhau, như các kênh truyền hình,  tạp chí in và báo,…. Bạn có thể dễ dàng đọc và bắt gặp các loại website này như Kenh14, dantri,…

6. Trang web giới thiệu

Các trang web giới thiệu là một hình thức đơn giản của các trang web doanh nghiệp. Đặc biệt là với các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn, tổng công ty cần giới thiệu thương hiệu, tên tuổi của họ trên các phương tiện truyền thông, tiếp thị trực tuyến.

Các trang web giới thiệu không nhằm mục đích kinh doanh và ​​sẽ không phụ thuộc vào nó để thành công hay tăng doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, web vẫn đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng, bởi nó là đại diện cho bộ mặt của toàn công ty, doanh nghiệp trên môi trường internet trực tuyến.

7. Trang web phi lợi nhuận

Trong số bao nhiêu loại website thì các loại website phi lợi nhuận khá đặc biệt. Đây là các trang web của những tổ chức phi lợi nhuận tìm kiếm sự tài trợ, quyên góp từ những nhà hảo tâm, các tổ chức phi lợi nhuận trong nước và quốc tế.

Nếu bạn có hoặc đang xem xét bắt đầu một tổ chức phi lợi nhuận, thì việc xây dựng một trang web cho tổ chức của bạn là một bước quan trọng và cần thiết. Nhưng bạn nên lưu ý trong quá trình xây dựng cần chứng minh tính hợp pháp của tổ chức. Bạn có thể sử dụng nó để quảng bá các dự án mà tổ chức của bạn đã làm được để thu hút hành động và khiến công chúng hay các nhà tài trợ chấp nhận quyên góp.

8. Trang web giáo dục

Các trang web của các tổ chức giáo dục và những người cung cấp các khóa học trực tuyến, đào tạo trực tuyến được xếp hạng vào loại trang web giáo dục. Các trang web này có mục tiêu chính là cung cấp tài liệu giáo dục cho khách truy cập hoặc cung cấp thông tin về một tổ chức giáo dục nào đó.

9. Trang web Thông tin Tri thức

Các trang web Thông tin Tri thức dễ bị hiểu lầm với các trang web kinh doanh và thương mại điện tử, nhưng chúng là một loại hình kinh doanh trực tuyến khá mới. Thông tin Tri thức tạo và bán sản phẩm thông tin trí tuệ. Các sản phẩm được bán có thể dưới dạng các khóa học, hướng dẫn, video hoặc sách điện tử .

10. Trang web cá nhân

Không phải tất cả các trang web tồn tại đều với mục đích kiếm tiền bằng cách này hay cách khác. Nhiều người tạo các trang web cá nhân để đưa những suy nghĩ của riêng họ ra thế giới. Các loại website này bao gồm blog cá nhân, vlog và nhật ký ảnh mọi người chia sẻ với thế giới.

11. Cổng thông tin điện tử

Cổng web, web protal hay cổng thông tin điện tử thường là các trang web được thiết kế cho mục đích nội bộ tại một doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Mục đích là thu thập thông tin ở các định dạng khác nhau từ các nguồn khác nhau trên 1 trang web.

Các cổng thông tin điện tử được lập trình và thiết kế phức tạp hơn các loại website khác được liệt kê trong bài viết này. Vì thế, chi phí để xây dựng website cổng thông tin điện tử cũng đắt đỏ, thời gian xây dựng lâu hơn các web thông thường.

12. Wiki hoặc trang web diễn đàn cộng đồng

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với wiki thông qua 1 ví dụ nổi tiếng nhất hiện nay chính là: Wikipedia. Nhưng wiki bao gồm tất cả các chủ đề có trong cuộc sống của bạn. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể cộng tác vưới những nội dung hữu ích mà họ biết và cung cấp cho wiki.

Giờ thì bạn đã biết có các loại website nào phổ biến nhất hiện nay rồi chứ? Cho dù bạn chọn loại trang web nào để bắt đầu, bạn cũng cần phải cân nhắc về mục đích của nó với những mục tiêu, nội dung cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

web hoi an
web hoi an
web hoi an