Mail Server Là Gì? Các Loại Email Server Phổ Biến Nhất Hiện Nay.

Hiện nay email – thư điện tử là công cụ liên lạc cực kỳ phổ biến. Gần như mọi người hiện nay đều có một địa chỉ mail của riêng mình, phục vụ cho công việc và quá trình học tập của bản thân. Tuy nhiên Mail Server là gì thì lại không có nhiều người hiểu rõ. Đặc biệt là tầm quan trọng của chúng. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ định nghĩa và những loại Mail Server phổ biến hiện nay. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Mail server là gì?

Nhìn chung có thể định nghĩa Mail server là một hệ thống máy tính trung tâm, nơi chứa các thư điện tử được gửi trên mạng. Như vậy, Mail Server giống như là một điểm tập trung, nơi lưu trữ và sắp xếp các email trước khi được gửi đi.

Nói một cách đơn giản thì các email này sẽ được gửi qua một loạt các máy chủ để đến được với hộp thư của người cần nhận. Nhờ có các loạt máy chủ thư điện tử này mà các email bạn gửi sẽ có thể đến được với những địa chỉ mail khác, dù là khác tên miền địa chỉ mail.

Các loại Mail Server phổ biến hiện nay:

Hiện nay, có những loại Mail Server được sử dụng phổ biến sau đây:

Mail Server gửi đi (Outgoing Mail Servers)

Hay còn được biết đến với cái tên Simple Mail Transfer Protocol (viết tắt là SMTP) – Giao thức dịch chuyển Mail đơn giản.

Mail Server đến (Incoming Mail Servers)

Incoming Mail Servers còn được biết đến là có bao gồm 2 loại giao thức như sau:

– POP3 (Post Office Protocol phiên bản 3).

– IMAP (Internet Message Access Protocol).

Cho nên khi thực hiện thiết lập email thì bạn sẽ được lựa chọn giữa 2 loại giao thức là POP3 hay IMAP.

Những kiểu Server Mail hiện có:

Hiện nay có 2 loại Server mail chính được dùng phổ biến, bao gồm:

Server mail của Google, Microsoft, yahoo: Nền tảng xây dựng loại server mail này có quy mô lớn, hệ thống bảo mật chặt chẽ. Có thể quản lý tốt những dữ liệu hiện có. Hơn nữa người dùng có thể sử dụng được nhiều tiện ích khác nhau. Cũng chính vì thế mà giá cả sử dụng dịch vụ server mail loại này thường khá cao.

Server mail độc lập: Loại dịch vụ này giống như Bigmail hiện nay. Ưu điểm là dung lượng cho phép lưu trữ dữ liệu của Server mail độc lập là rất lớn. Khả năng độc lập dữ liệu cao, lại có sự bảo mật tốt. Bên cạnh đó giá thành cũng rất rẻ so với những loại server mail của Google, Microsoft, hay Yahoo. Tuy nhiên lại tồn tại nhược điểm là thiếu linh hoạt và không đầy đủ tiện ích.

Lợi ích nhận được khi dùng Mail Server:

Hiện nay vai trò của Mail Server là rất quan trọng. Với vai trò gần như là nơi trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp cùng các khách hàng của mình, đồng thời là nơi bảo mật các dữ liệu một cách đảm bảo. Ngoài ra, sử dụng hệ thống này còn giúp người dùng nhận được những lợi ích như sau:

– Giúp mọi người trong cùng công ty, tổ chức có thể trao đổi thông tin qua lại một cách nhanh chóng và bảo mật.

– Cho phép người dùng khi gửi email hay nhận mail có thể thông qua Internet trực tiếp với những tên miền cụ thể của từng tổ chức.

– Hạn chế được khả năng nhận phải spam hay virus.

– Đảm bảo sự bảo mật thông tin nội bộ một cách chặt chẽ.

– Có thể thiết lập dung lượng tối đa cho từng người dùng Mail Server.

– Quản lý được toàn bộ nội dung mail của tất cả các thành viên thuộc hệ thống.

– Thiết lập được chức năng sao lưu dữ liệu tự động. Đảm bảo thông tin cần thiết luôn tồn tại.

Sử dụng các loại Mail Server mang lại cho người dùng, bao gồm các cá nhân lẫn những doanh nghiệp hiện nay nhiều sự tiện lợi và hữu ích. Trong đó bao gồm cả tiết kiệm thời gian, lưu trữ nhanh chóng, dữ liệu truyền tải tốc độ lại có sự bảo mật chặt chẽ. Ngoài ra mỗi loại Mail Server đều có những ưu điểm riêng. Chính vì thế các đơn vị có thể lựa chọn sử dụng tùy thuộc vào những nhu cầu hiện tại của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

web hoi an
web hoi an
web hoi an