Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Mobile Web Và Responsive Web Design

Các doanh nghiệp hiện nay đều mong muốn cung cấp website tối ưu hóa cho thiết bị di động và có hai cách để thực hiện điều này, đó chính là thiết kế website mobile và thiết kế website responsive. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra sự khác nhau cơ bản giữa mobile web và responsive web design để các bạn có thể phân biệt và lựa chọn phương án phù hợp.

Mobile web là gì?

Mobile web là một phiên bản riêng biệt so với website trên PC, nó được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng.

Xu hướng thiết kế 2 phiên bản của website, một là máy tính bàn, một là phiên bản điện thoại bắt nguồn từ khoảng 10 năm trước. Nếu người sử dụng smartphone truy cập website đó, nó sẽ tự động chuyển về phiên bản di động.

Ưu điểm có thể kể đến của mobile website đó là:

  • Đầu tư thấp: Có thể được tạo ra nhanh chóng với chi phí khá thấp
  • Có sự linh hoạt về chức năng so với phiên bản website cho máy tính để bàn.

Responsive web là gì?

Responsive web có nghĩa là chỉ MỘT phiên bản website hoạt động trên tất cả các thiết bị: Máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại di động… với cùng 1 nội dung. Thiết kế website responsive giúp nó có thể tự điều chỉnh bố cục để hiển thị hoàn hảo trên mọi thiết bị.

Đây được coi như một lựa chọn dễ dàng và tuyệt vời cũng như một tư duy tiến bộ của công nghệ.

Ưu điểm của website responsive

  • Tất cả nội dung được cung cấp từ 1 url duy nhất
  • Đơn giản hơn trong việc quản lý, cập nhật
  • Có lợi cho chiến dịch SEO

Khác nhau cơ bản giữa mobile web và responsive web design

Khác biệt về url

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất đó chính là cấu trúc url.

Một website mobile sẽ có url dựa trên url của website phiên bản máy tính dạng: m.domain.com hoặc 1 url hoàn toàn riêng biệt như domainmobile.com. Điều này có nghĩa là có 2 phiên bản website – nếu không được xử lý cẩn thận, website có thể gặp vấn đề trùng lặp nội dung.

Website responsive chỉ có 1 url duy nhất.

Nội dung khác biệt

Có 1 website mobile tức là bạn có 2 phiên bản website, nội dung của mobile web có thể khác với website chính. Có nhiều tính năng, nội dung được lược bớt ở phiên bản mobile.

Với responsive web, nội dung là một, nội dung khi hiển thị ở website thế nào đều sẽ có đầy đủ khi hiển thị trên thiết bị di động.

Sự khác biệt về kích thước

Các web mobile được xây dựng riêng cho các thiết bị có kích thước nhỏ. Vì vậy, khi nhìn trên máy tính để bàn, phiên bản này có kích thước không tương xứng.

Website responsive tự động thay đổi bố cục sao cho phù hợp với tất cả thiết bị. Điều này mang đến trải nghiệm tốt và linh hoạt hơn, giữ chân khách hàng ở lại website.

Nên lựa chọn website mobile hay website responsive?

Dù là thiết kế website mobile hay thiết kế website responsive, mỗi loại lại có những ưu/ nhược điểm riêng. Về lý thuyết, thiết kế responsive là sự lựa chọn tinh tế và phù hợp hơn. Đó cũng là hướng phát triển chung của website hiện nay. Nhưng, trong thực tế, không phải lúc nào nó cũng là sự lựa chọn tốt nhất.

Thiết kế responsive không phải là một bản vá đơn giản mà bạn có thể bổ sung trên code hiện có. Nó thường yêu cầu thiết kế lại giao diện người dùng hoàn chỉnh. Vì vậy, nó thích hợp hơn với trường hợp xây dựng website mới hoàn toàn

Có những trường hợp mà thiết kế web mobile riêng biệt có ý nghĩa hơn web responsive. Điển hình là trong trường hợp doanh nghiệp muốn tạo ra những trải nghiệm dành riêng cho người dùng di động. Ví dụ như một website du lịch: Phiên bản máy tính để bàn chỉ cung cấp thông tin cho việc nghiên cứu và lên kế hoạch cho chuyến đi. Còn phiên bản điện thoại cung cấp hành trình, hướng dẫn trong khi đi du lịch bởi nó dễ dàng mang theo và truy cập hơn khi đi du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

web hoi an
web hoi an
web hoi an