Javascript Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Javascript Với Website.

1. Javascript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình cho website. Nó được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt web bao gồm Chrome, Firefox, Safari, internet Explorer, Opera, .v.v. Hầu hết các trình duyệt di động cho điện thoại thông minh cũng hỗ trợ JavaScript.

Nó chủ yếu được sử dụng để tăng cường cung cấp trải nghiệm thân thiện hơn với người dùng website. Chúng bao gồm các trang web cập nhật tự động, cải tiến giao diện người dùng như menu và hộp thoại, hình động, đồ họa 2D và 3D, bản đồ tương tác, trình phát video, .v.v. Chế độ sử dụng JavaScript trong trình duyệt web cũng được gọi là client -side javascript (Javascript phía máy khách).

Khi bạn xem xét các thành phần tạo nên một trang web, JavaScript là thành phần thứ 3 của bộ ba là HTML, CSS và Javascript:

HTML là ngôn ngữ đánh dấu, sử dụng để cấu trúc và có ý nghĩa đối với nội dung web. Ví dụ: xác định đoạn văn, tiêu đề và bảng dữ liệu hoặc nhúng hình ảnh và video vào trang.

CSS là ngôn ngữ của các quy tắc kiểu, sử dụng để áp dụng kiểu dáng cho nội dung HTML. Ví dụ: đặt màu nền và phông chữ và đặt nội dung trong nhiều cột.

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản cho phép tạo nội dung cập nhật động, kiểm soát đa phương tiện, hình ảnh động và hầu hết mọi thứ khác

Javascript dùng để làm gì?

JavaScript là một trình thông dịch ngôn ngữ lập trình chính thức được nhúng trong trình duyệt web. Bạn có thể làm bất cứ điều gì trong JavaScript cho phép. Bao gồm:

  • Khai báo biến
  • Lưu trữ và truy xuất giá trị
  • Xác định và gọi các hàm
  • Xác định các lớp
  • Tải và sử dụng các mô-đun bên ngoài
  • Viết trình xử lý sự kiện đáp ứng với người dùng và các sự kiện khác
  • …vv….

Trình duyệt web tải một trang web, phân tích cú pháp HTML và tạo ra cái được gọi là DOM từ nội dung. DOM thể hiện chế độ xem trực tiếp của trang web với mã JavaScript. Sau đó, mã thực hiện cập nhật cho DOM và được trình bày ngay lập tức cho người dùng. Trình duyệt cũng cho phép đăng ký mã để được thông báo về các sự kiện giao diện người dùng như di chuyển chuột, nhấp chuột, v.v. Sử dụng tất cả các tiện ích này, bạn có thể xây dựng các ứng dụng nhỏ để phục vụ cho một vài mục đích được cho phép.

Tầm quan trọng của Javascript với website

JavaScript được thực thi bởi công cụ JavaScript của trình duyệt, sau khi HTML và CSS được tập hợp lại và đưa vào một trang web. Điều này đảm bảo rằng cấu trúc và kiểu của trang đã được đặt đúng lúc JavaScript bắt đầu chạy. Và đây là tầm quan trọng của Javascript với website:

1. Triển khai tập lệnh phía máy khách:

JavaScript ban đầu được thiết kế như một ngôn ngữ kịch bản phía máy khách. Một tỷ lệ lớn các trang web vẫn sử dụng JavaScript làm ngôn ngữ lập trình phía máy khách. Các nhà thiết kế web có thể dễ dàng viết các tập lệnh phía máy khách tùy chỉnh bằng JavaScript và tích hợp các tập lệnh một cách liền mạch vào HTML. Họ có thể tiếp tục sử dụng JavaScript để làm cho các trang web tương tác, trả lời người dùng ngay lập tức và tạo giao diện người dùng phong phú hơn.

2. Viết mã phía máy chủ:

Các nhà thiết kế web có thể viết mã phía máy chủ bằng JavaScript bằng cách sử dụng công cụ thời gian chạy đa nền tảng như Node.js. Node.js được thiết kế chạy đa nền tảng. Nó thực thi mã JavaScript một cách hiệu quả thông qua công cụ JavaScript V8 của Google. Các thư viện tích hợp do Node.js cung cấp tiếp tục cho phép các lập trình viên chạy các ứng dụng web mà không cần dựa vào các máy chủ web bên ngoài. Do đó, các nhà phát triển web có thể sử dụng Node.js để viết cả mã phía máy khách và mã phía máy chủ bằng JavaScript.

3. Đơn giản hóa phát triển ứng dụng web phức tạp:

Mặc dù là ngôn ngữ lập trình, nhưng JavaScript đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng web phức tạp bằng cách cho phép các nhà phát triển đơn giản hóa thành phần của ứng dụng. Các lập trình viên có thể sử dụng các thư viện JavaScript để tạo ranh giới Shadow DOM. Ngoài việc đơn giản hóa cấu trúc của ứng dụng web, Shadow DOM còn tách riêng các thành phần của các thư viện JavaScript riêng lẻ. Shadow DOM làm cho các trình duyệt web phân phối các tài liệu với các thẻ HTML được sử dụng rộng rãi như div, select và input.

4. Thiết kế web responsive:

Hầu hết các nhà thiết kế web hiện nay đều áp dụng thiết kế web responsive để làm cho một trang web có thể tự động điều chỉnh trên nhiều trình duyệt và thiết bị. Thiết kế web Responsive cho phép các nhà phát triển tối ưu hóa một trang web cho cả máy tính và thiết bị di động chỉ với một bộ mã. Nhưng các nhà thiết kế web phải kết hợp CSS3, HTML5 và JavaScript để làm cho các trang web có phản hồi nhanh. Do đó, phải sử dụng JavaScript để tối ưu hóa các trang web cho thiết bị di động.

5. Google AMP:

Google đã khởi xướng dự án Tăng tốc trang di động (AMP) để tạo các trang web mang lại trải nghiệm người dùng phong phú hơn trên các thiết bị di động khác nhau. Google đã kết hợp một số kỹ thuật tối ưu hóa để tăng tốc độ tải trực tiếp của các trang web di động. Nhưng nó yêu cầu các nhà phát triển tích hợp công nghệ AMP vào các trang web thông qua HTML5, CSS3 và JavaScript. Do đó, các lập trình viên phải sử dụng JavaScript trong khi tối ưu hóa các trang web cho thiết bị di động với AMP.

6. Nhiều bộ chuyển đổi:

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình đơn giản. Nó thiếu một số tính năng phức tạp được cung cấp bởi các ngôn ngữ lập trình hiện đại như Java và C#. Nhưng các nhà thiết kế web có thể dễ dàng mở rộng JavaScript bằng cách sử dụng các bộ chuyển đổi như CoffeeScript, TypeScript, DukeScript và Vaadin. Mỗi bộ chuyển đổi cho phép đáp ứng các yêu cầu của ứng dụng doanh nghiệp lớn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

web hoi an
web hoi an
web hoi an